Nông dân Tân Đức sản xuất rau an toàn phục vụ Tết

Xã Tân Đức, thành phố Việt Trì từ lâu đã trở thành vùng sản xuất rau an toàn có tiếng, quanh năm cung cấp các loại rau, củ, quả đảm bảo chất lượng ra thị trường. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khung cảnh đồng ruộng nơi đây trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn. Hình ảnh những người nông dân tất bật tưới nước, chăm sóc cho những luống rau tươi tốt, theo đúng quy trình sản xuất an toàn đã trở nên quen thuộc hàng ngày với hy vọng kịp thu hoạch vào dịp Tết.


Sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường vào dịp Tết đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân xã Tân Đức.
– Thu hoạch đỗ của gia đình chị Tạ Thị Thơm ở khu 1.

Nghề trồng rau ở Tân Đức phát triển quanh năm, mùa nào thứ nấy, người dân hiếm khi cho đất “nghỉ”. Những ngày giáp Tết, số lượng rau cung cấp ra thị trường tăng gấp 1,5 – 2 lần so với ngày thường. Từ giữa tháng Chạp, người dân phải dậy sớm, chuẩn bị hàng hóa đảm bảo kịp thời gian đi giao buôn cho các cửa hàng hoặc bán lẻ ở các điểm chợ trên địa bàn thành phố và một số vùng lân cận. Nếu như trước đây, người dân chủ yếu sản xuất rau thuần túy, sử dụng hình thức canh tác truyền thống, ít chú trọng đến thời vụ, giống cây trồng, nên chất lượng sản phẩm chưa cao. Vài năm gần đây, các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng đã được người dân ưa chuộng, nhiều gia đình đã dần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, từng bước học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất rau theo quy trình an toàn, chất lượng và hiệu quả kinh tế đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước.

Đến nay, hầu hết các gia đình ở Tân Đức đều sản xuất rau theo quy trình an toàn. Để có những lứa rau tươi tốt, đảm bảo chất lượng cung cấp ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân đã tính toán kỹ lưỡng thời gian thu hoạch của từng loại rau để làm đất, gieo trồng và chăm sóc phù hợp. Các hộ trồng đa dạng các loại rau, phân thành từng khu, sản xuất theo hình thức gối đầu, hạn chế “độc canh” dẫn đến thu hoạch cùng một thời điểm, bán không kịp, gây ứ đọng sản phẩm. Thời điểm này, khắp các cánh đồng, khu vườn đâu đâu cũng ngập tràn màu xanh của su hào, bắp cải, súp lơ, đỗ và các loại rau gia vị…

Bà Nguyễn Thị Lợi ở  khu 4 vừa hái những quả đỗ căng mẩy, thuôn dài chuẩn bị cho phiên chợ chiều vừa cho biết: “Năm nay thời tiết thất thường, khó làm rau hơn mọi năm, sương nhiều nên khi xuống rau bị úa và chết, gia đình tôi phải trồng đi, trồng lại mấy lần mới được 2 sào bắp cải, su hào và 3 sào đỗ. Dịp này, đỗ đang cho thu hoạch lứa đầu và tiếp tục trổ hoa, lứa sau sẽ kịp bán vào dịp Tết. Gia đình tôi chủ yếu bán lẻ ở chợ trung tâm với giá cao hơn các loại rau ở nơi khác mang đến từ 1 – 2 giá tùy vào từng thời điểm… Với 5 sào rau các loại, Tết năm nào gia đình tôi cũng thu được một khoản tiền kha khá, đủ để trang trải cuộc sống”.

Không chỉ có gia đình bà Lợi, nhiều gia đình ở xã Tân Đức cũng tất bật chăm sóc và thu hoạch các loại rau. Ông Đỗ Xuân Ngọc – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Gần Tết là khoảng thời gian người dân tìm mua rau sạch tăng cao nhưng không vì sức mua lớn mà người dân lơ là các quy trình sản xuất, trà trộn rau, gây ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của làng nghề. Thời gian tới, để giữ vững và nâng cao chất lượng làng nghề sản xuất rau an toàn, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch rau theo đúng quy trình an toàn, đồng thời khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học thay thế bằng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”. Hiện nay, diện tích vùng trồng rau an toàn trên địa bàn xã ngày càng được mở rộng bao gồm cả đất bãi và đất vườn khoảng 25ha với sự tham gia của gần 300 hộ dân. Nhiều gia đình đã có thu nhập ổn định từ nghề trồng rau, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh việc phát triển, đưa nghề trồng rau trở thành nghề cho thu nhập chính của nhiều gia đình, hiện nay chính quyền xã đang nỗ lực xây dựng, phát triển làng nghề sản xuất rau an toàn gắn với phát triển du lịch sinh thái và trải nghiệm để phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Nguồn: Hà Nhung