Khẳng định thương hiệu rau an toàn Tân Đức

Xã Tân Đức (thành phố Việt Trì) là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển sản xuất rau an toàn (RAT) của tỉnh. Phát triển mô hình sản xuất rau an toàn từ Dự án trồng RAT do tổ chức phi chính phủ VECO (Bỉ) từ năm 2008, đến nay Tân Đức đã mở rộng diện tích trồng RAT trên toàn địa bàn. Với tổng diện hơn 20ha, hiện toàn xã có gần 400 hộ trồng rau chuyên sản xuất rau an toàn theo hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS, tổng sản lượng RAT cung cấp ra thị trường trung bình đạt 12.000-13.000 tấn/năm.


Tận dụng diện tích đất vườn các hộ dân khu 4 xã, trồng rau an toàn hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS

Tận dụng diện tích đất vườn màu mỡ, chính quyền xã đã chỉ đạo, khuyến khích người dân phát triển sản xuất, trồng xen canh, các loại RAT vừa phát huy lợi thế địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Để đẩy mạnh sản xuất RAT, cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nhằm hỗ trợ nông dân nâng cao năng lực sản xuất, tạo điều kiện giúp các hộ trồng RAT tiếp cận các phương pháp sản xuất hiệu quả, chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức canh tác mới. Áp dụng phương thức sản xuất mới như: Sử dụng phân vi sinh, điều kiện bảo quản, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly với thuốc trước khi thu hoạch. Vì vậy, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường.

Năm 2011, Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Đức được thành lập, đến nay, HTX có trên 250 hộ tham gia. Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc HTX chia sẻ: Để đảm bảo sản xuất RAT, các thành viên HTX luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật, lựa chọn cơ cấu thời vụ phù hợp, đặc biệt quan tâm đến việc xử lý môi trường đất cũng như nguồn nước tưới để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sản xuất. HTX cũng thường xuyên giám sát, hướng dẫn các thành viên sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng quy trình quản lý dịch hại theo hệ thống PGS. Thành lập các nhóm sản xuất, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất cũng như có sự giám sát chéo để đảm bảo việc sản xuất tuân thủ quy trình hệ thống. Với sự đồng hành tham gia quản lý, giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và các cơ quan chuyên môn, qua công tác kiểm tra chất lượng, giám định, các sản phẩm RAT của HTX luôn đảm bảo không tồn dư phân bón vô cơ và thuốc BVTV hoá học.


Trồng RAT giúp vừa có nguồn phụ phẩm đảm bảo an toàn cho chăn nuôi vừa tăng nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Đỗ Xuân Ngọc – Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi chuyển sang trồng RAT phục vụ cho thị trường, bà con nông dân vừa có nguồn phụ phẩm đảm bảo an toàn cho chăn nuôi vừa có nguồn thu nhập tăng lên đáng kể. Nếu so sánh với việc sản xuất truyền thống như trước đây, giá trị sản xuất RAT tăng lên từ 20-30%, những sản phẩm RAT Tân Đức luôn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Mới đây, người trồng rau Tân Đức vừa đón nhận tin vui khi sản phẩm RAT Tân Đức đã được Bộ KH&CN cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với nhãn mác, bao bì riêng, được tiêu thụ và quản lý theo hệ thống. Ông Ngọc cho biết thêm: RAT Tân Đức hiện nay được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong tỉnh. Việc được cấp quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm RAT Tân Đức sẽ góp phần khẳng định thương hiệu RAT Tân Đức, tạo điều kiện giúp địa phương triển khai quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói bao bì, dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc, góp phần thực hiện xây dựng chuỗi sản xuất-tiêu thụ, ổn định đầu ra cho sản phẩm. Từ đó đưa thương hiệu RAT Tân Đức đi xa hơn, đến được các thị trường ngoài tỉnh.

Nguồn: baophutho.vn