Giới thiệu

Xã Tân Đức là xã thuộc vùng nổi ven sông Hồng, được thành lập năm 1955, thuộc huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây. Tân Đức hiện có diện tích tự nhiên trên 454 ha, trong đó có 45 ha đất dân cư còn lại là mặt nước và bãi cát. Dân số có trên 2700 khẩu với 616 hộ.

Do là vùng đất bãi nên hàng năm Tân Đức phải chịu tác động rất nặng nề do lũ lụt gây ra, đặc biệt là tình trạng sạt lở đất đã làm mất của xã hàng trăm ha đất, khiến hàng trăm hộ dân mất đất canh tác và nhà ở. Hiện xã vẫn còn 85 hộ bị mất chỗ ở chưa được giải quyết chế độ di dân.

Nhân dân xã Tân Đức có truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất và phòng chống thiên tai, vượt qua mọi khó khăn gian khổ để xây dựng quê hương và đời sống gia đình, đã đóng góp nhiều sức người sức của trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện Nghị quyết số 14 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hai tỉnh Hà Tây và Phú Thọ, ngày 10-7, dưới sự chủ trì của Bộ Nội vụ UBND hai tỉnh Phú Thọ và Hà Tây đã tổ chức bàn giao xã Tân Đức, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây về TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 3/10, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị công bố đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Tân Đức – Việt Trì”. Tới dự có các đồng chí Trần Văn Nho – Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Văn Vấn – Phó chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ tỉnh; Lãnh đạo Phòng Kinh tế, một số ban, đoàn thể của thành phố và địa phương cùng 40 hộ dân trong dự án.

Nhãn hiệu Rau an toàn Tân Đức – Việt Trì được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận, là sản phẩm gồm các loại rau, củ, quả tươi được sản xuất theo quy trình rau an toàn, có các sắc màu xanh lá cây, trắng, vàng, đỏ, được trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh bởi thành viên thuộc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Tân Đức. Tham gia có 252 hộ sản xuất với diện tích 20 ha, mỗi năm sản xuất và tiêu thụ trên thị trường hơn 13.000 tấn rau sạch.

Việc công nhận nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Tân Đức – Việt Trì” sẽ mở ra cơ hội để các hộ nông dân của xã mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm, góp phần bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, từng bước quảng bá rộng rãi sản phẩm rau an toàn đến người tiêu dùng trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh bạn.